Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một trong những bệnh mà nhiều nam giới mắc phải. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động vô cùng xấu đến đời sống gia đình người bệnh.

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam, có chức năng xuất tinh khí, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, song song có chức năng giúp kiểm soát nước giải và sản xuất một số chất có trong tinh. Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm do nhiều căn nguyên khác nhau gây nên có thể do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn.Đối với viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn thường gặp khi viêm ở một số cơ quan lân cận rồi lan sang tuyến tiền liệt như: viêm trực tràng, dịch hoàn, mào dịch hoàn, ống dẫn tinh, nhưng hay gặp nhất trong số đó là viêm đường tiết niệu (viêm niệu đạo, bàng quang, thận, đặc biệt là viêm niệu đạo). Ngoài ra, viêm tuyến tiền liệt còn do chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Đối với viêm tuyến tiền liệt thường được chia thành hai dạng là cấp tính và mãn tính. Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt điển hình là tình trạng buồn đi tiểu (mót tiểu) và đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau, rát, buốt, tiểu không hết, tiểu són, có khi không tiểu được, có thể tiểu ra máu thường xuất hiện về đêm.Cần cảnh giác cao với viêm tuyến tiền liệt bởi viêm tuyến tiền liệt nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể sẽ dẫn tới một số biến chứng như áp-xe tuyến tiền liệt, hình thành tổ chức xơ, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn, viêm nội mạc cơ tim, thậm chí nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm cho tính mệnh. Viêm    tuyến tiền liệt có thể phát triển thành những tổ chức xơ, lấn chiếm cổ bóng đái có thể gây ra những đợt viêm kịch phát, cội nguồn của những đợt đau và tiểu ra mủ liên tiếp. Một số biến chứng viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn tới vôi hóa tuyến tiền liệt nếu không được điều trị dứt điểm.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Điều trị viêm tuyến tiền liệt cần xác định được nguyên do gây bệnh, tình trạng của bệnh (viêm cấp tính hay mãn tính) sau đó các thầy thuốc sẽ có phác đồ điều trị ăn nhập. thường ngày khi điều trị viêm các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo kháng sinh đồ, trường hợp viêm nhiễm tái phát, cần phải điều trị bằng thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Ngoài ra, chữa trị viêm tuyến tiền liệt còn có thể phối hợp với phương pháp vật lý trị liệu, những bài tập đặc biệt và kỹ thuật thư giãn có thể cải thiện những triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Khi nam giới ở tuổi trưởng thành và nhất là người cao tuổi khi có  triệu chứng nêu trên cần đi khám bệnh ngay không nên để bệnh biến chứng thành mạn tính gây khó khăn cho việc chữa trị. Phác đồ điều trị phải do bác sĩ chỉ định, người bệnh cần tuân thủ nghiêm chỉnh khi điều trị tránh để bệnh chuyển sang kinh niên gây biến chứng hiểm. Trong quá trình điều trị cần tuân tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng bỏ dở giữa chừng khiến việc điều trị lại vừa khiến vi khuẩn kháng thuốc gây khó khăn trong điều trị, mất thời kì cũng như tăng phí tổn điều trị.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Phòng tránh viêm tuyến tiền liệt

Để phòng tránh viêm tuyến tiền liệt nam giới nên có đời sống tình dục an toàn, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ hằng ngày nếu có dài, hẹp bao quy đầu thì nên đi cắt để tránh tình trạng viêm nhiễm. Khi thấy có những dấu hiệu thất thường ở cơ quan sinh dục cần đi khám ngay để được khắc phục kịp thời.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì? Còn thắc mắc về bất kì thông tin gì hãy đến với phòng khám đa khoa Bảo Anh, 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc hotline 02438 288 288, các bác sĩ chuyên khoa luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)