Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu

Ngày nay, tỉ lệ nữ giới vô sinh ngày càng tăng cao do đời sống sinh hoạt: thực phẩm bẩn, ít vận động… cũng như tính chất công việc của chị em. Nguyên nhân và dấu hiệu vô sinh ở nữ giới là gì? dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh. 

Nguyên nhân vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu

Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu

– Do di truyền, biến đổi gen hoặc gen bị tội ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của buồng trứng. Khiến nữ giới không có buồng trứng, buồng trứng chẳng thể sinh sản được…
– Do mất cân bằng hóc môn nữ, khiến chu kì kinh bị rối loạn, ảnh hưởng đến sự rụng trứng, trứng không thể phát triển và rụng do đó việc thụ thai chẳng thể diễn ra.
– Do cơ quan sinh sản nữ bị dị tật bẩm sinh, thiếu hoặc biến dạng một bộ phận nào đó trong cơ quan sinh sản.
– Vô sinh ở nữ giới do cơ quan sinh dục bị tổn thương nặng sau những chấn thương, giải phẫu hoặc do phá thai gây nên.
– Vô sinh nữ giới  cũng có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý như: Viêm vùng chậu (có thể làm hỏng cơ quan sinh sản, khiến nữ giới không thể mang thai); – Viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng; Lạc nội mạc tử cung tạo thành sơ sẹo ở thành tử cung khiến phụ nữ khó thụ thai; U xơ tử cung…
Ngoài ra, nhân tố tâm lý hoặc chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, môi trường sống bị ô nhiễm… cũng khiến phụ nữ bị vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết vô sinh nữ

Theo các chuyên gia, vô sinh ở nữ gồm có hai loại: vô sinh nữ nguyên phát và vô sinh nữ thứ phát. vô sinh nữ nguyên phát là hiện tượng nữ giới chưa bao giờ có thai; vô sinh nữ thứ phát là hiện tượng nữ giới đã từng mang thai nhưng có thể do sảy thai hoặc phá thai nên sau đó không thể mang thai được nữa. Có thể nhận biết vô sinh nữ qua một số dấu hiệu như sau:

Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu

Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu

– Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt được biểu hiện rất rõ qua các hiện tượng: chu kì kinh nguyệt không đều; lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít; máu kinh có màu không thường nhật (màu thâm, đen); máu kinh vón cục; số ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn (ít hơn 3 ngày và nhiều hơn 10 ngày trong một chu kì kinh); bị đau bụng kinh. Rối loạn kinh nguyệt có thể do hoocmone sinh dục nữ chưa ổn định (đặc biệt là ở tuổi dậy thì). Nhưng nếu hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài hoặc kinh nguyệt đang thông thường nhưng lại bị rối loạn, thì rất có thể phụ nữ bị vô sinh.
– Vô kinh: thường ngày phụ nữ bước vào tuổi dậy thì (nhàng nhàng là 16 – 18 tuổi) sẽ có kinh nguyệt. Nếu bước vào tuổi trưởng thành mà nữ giới vẫn chưa có kinh hoặc đang có kinh nhưng bỗng lại mất kinh ít nhất khoảng 3 tháng liên tục, thì được cho là vô kinh và dễ bị vô sinh. Vô kinh có thể bắt nguồn từ nguyên tố nội tiết không ổn định. Nhưng cũng có thể do phụ nữ không có buồng trứ hoặc trứng không rụng.
– Tiết nhiều khí hư thất thường: khí hư ở một người phụ nữ bình thường sẽ có màu trong trắng, không mùi hoặc mùi tanh nhẹ, hơi dính và nhớt. khí hư có chức năng giữ ẩm cho âm đạo, bôi trơn khi quan hệ dục tình và tải, nuôi dưỡng tinh trùng. khí hư bất thường miêu tả ở: màu sắc, mùi của khí hư không thông thường; khí hư tiết ra quá nhiều… khí hư thất thường có thể do đàn bà mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em nữ giới. Mặt khác, khí hư thất thường còn có thể cản trở tinh trùng đi gặp trứng hoặc diệt tinh trùng khi vào trong âm đạo, do đó đàn bà không thể thụ thai.
– Ngoài ra, theo các chuyên gia, các bạn nữ có tuyến vú không phát triển khi bước vào tuổi trưởng thành (vú quá nhỏ); bộc trực bị đau khi hành kinh hoặc khi giao hợp… nguy cơ bị vô sinh cũng rất cao.
Vô sinh ở phụ nữ dù rằng không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đời sống hạnh phúc gia đình. Rất nhiều gia đình vỡ lẽ, chồng có bồ hoặc vợ chồng li hôn… chỉ vì người nữ giới không thể mang thai. Vì vậy, các chuyên gia khuyên các bạn nữ nên có lối sống lành mạnh; khám phụ khoa định kì để bảo đảm sức khỏe sinh sản tốt. Và nếu không may có dấu hiệu của bệnh vô sinh, các bạn nữ nên đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Vô sinh ở nữ giới: nguyên nhân và dấu hiệu , 10.0 out of 10 based on 1 rating